Thiết Kế Đình Chùa

Thiết kế chùa miếu

Đã từ lâu việc thiết kế đình chùa được con người rất xem trọng, vì đình chùa là

Đã từ lâu việc thiết kế đình chùa được con người rất xem trọng, vì đình chùa là nơi để con người thờ cúng, thể hiện sự kính trọng đối với các bậc tiên nhân, Ở nước ta càng ngày các ngôi chùa mọc lên càng nhiều nhưng để thiết kế được một ngôi chùa đẹp và đúng nghĩa là điều không hề đơn giản, việc thiết kế chùa đòi hỏi các kiến trúc sư phải nắm vững các nguyên tắc về thiên nhiên, trời đất cũng như con người và nhất là phải phù hợp với phong thủy.

Công ty Thiết Kế Nhà Kiến An Vinh với đội ngũ kiến trúc sư nhiều năm kinh nghiệm thiết kế đình chùa chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách. Đến với Kiến An Vinh quý khách sẽ được tư vấn về các phương án thiết kế tối ưu nhất và giá cả cạnh tranh nhất.

Ngôi đình làng khởi điểm từ xa xưa là nơi thờ tự giổ cúng, hội họp của dân trong làng loại hình thờ cúng nầy có thể từ thời Lê và định hình vào thời nhà Mạc. Riêng nghi thức thờ Thành hoàng chỉ  có ở thế kỷ 15, thời  Nho giáo phát triển. Loại hình đình chùa này trước thế kỷ thứ 19 phát triển rất mạnh , vì phương thức thờ cúng nầy duy trì – phát triển đạo đức của người Việt xưa và cũng là nơi hội họp cộng đồng, tạo cho thôn làng gần gũi , gắn bó với nhau hơn.

Đình thường chỉ có 3 gian và 2 trái. Gian giữa không có sạp, trong gian thờ Thành hoàng. Cuối thế kỷ 17 từ gian giữa và kéo dài về sau gọi là chuôi vồ,  theo kiểu chử Đinh, cho đến  thế kỷ 19, đình làng được bổ sung tòa tiền tế.

Bên trong  đình làng thường được chống đở bằng những cột lim tròn to thẳng tắp và kèo, xà ngang, xà dọc của đình cũng làm toàn bằng gỗ lim, mái đình lợp ngói, bốn góc đầu đao cong. Trên nóc đình là hai con rồng chầu mặt nguyệt, gọi “lưỡng long tranh châu”.

Xây dựng dựa trên những nguyên tắc của thuật phong thủy,  thời xa xưa chọn đất xây chùa và đình khác nhau, xây chùa chọn  địa điểm thanh tịnh , yên tĩnh, vắng vẽ, còn đình vì phục vụ cho hội họp của dân làng nên địa điểm  phải nằm trong làng, nếu không nói là chọn đất   ngay giửa làng xã..

Sân đình rộng thoáng mát được lát gạch, trước đình có hai cột trụ cao vút, trên đình được tạc hình con nghê.(theo TS. Đinh Hồng Hải (viện Nghiên cứu Văn hóa, viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) phân tích: “Con Nghê là một linh vật rất phức tạp và không đơn giản như các linh vật khác. Đến nay chưa tìm thấy tài liệu lịch sử nào có thể xác định nguồn gốc ra đời và ý nghĩa cụ thể của nó. Chúng ta chỉ biết được gốc tích của nó thông qua những bức phù điêu còn sót lại. Không như các linh vật của Trung Quốc khi mà mỗi con đều có quy định về vai trò, vị trí rất rõ ràng, linh vật Nghê của Việt Nam hầu hết là sản phẩm của dân gian. Chính bởi vậy, mọi yếu tố chỉ là tương đối mà thôi”.)

Trong đình, gian giữa có bàn thờ, thờ một vị thần của làng gọi là Thành hoàng, đình thường có một chiếc trống cái ,vào thời xa xưa  khi có việc khẩn cấp, hoặc kêu gọi dân làng về đình hội họp thì đánh trống 5 tiếng một, gọi là nhịp ngũ liên.

Đây là loại hình thờ cúng rất quan trọng của người Việt ngày xưa, duy trì phát triển văn hoá – đạo đức của thôn xóm khuyến khích mọi gia đình sống đoàn kết và thương yêu nhau, đây là lý do cho đến hôm nay loại đình chùa nầy vẩn tồn tại và phát triển.(Công ty thiet ke nha dep Kiến An Vinh)

Công ty TNHH tư vấn Thiết Kế Nhà Kiến An Vinh

 

Trụ sở chính: 434 Nguyễn Thái Sơn, Phường 5, Quận Gò Vấp, TP.HCM

VPĐD : 52 Tân Chánh Hiệp 36, P. Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM

Điện thoại: (08)3715 6379 (08) 6277 0999  – Fax: (08) 3715 2415

Email: kienanvinh2012@gmail.com

Websitehttps://kienanvinh.vn/

Hotline: 0973 778 999 – 0902 249 297