Phong Thủy Cửa Chính Trong Xây Dựng Nhà Ở

Từ khi loài người biết tìm nơi để xây nhà cho mình, những kiến trúc này đã gắn liền với họa phúc trong cuộc đời của mỗi người.Chúng ta ở trong nhà lấy đó là nơi che mưa gió , tránh băng tuyết, giữ được nhiệt độ thích hợp cho cơ thể. Những bức tường nhà

Từ khi loài người biết tìm nơi để xây nhà cho mình, những kiến trúc này đã gắn liền với họa phúc trong cuộc đời của mỗi người.

Chúng ta ở trong nhà lấy đó là nơi che mưa gió , tránh băng tuyết, giữ được nhiệt độ thích hợp cho cơ thể. Những bức tường nhà cũng giống như là làn da của chúng ta vậy, làn da trên cơ thể có tác dụng giữ cho thân nhiệt chúng ta tương đối ổn định, là phần tiếp xúc với bên ngoài nhiều nhất, có thể cảm thấy những biến đổi của khí hậu độ ẩm. Căn nhà cũng vậy, mỗi năm bốn mùa luôn chịu những ảnh hưởng của môi trường xung quanh giúp cho con người chỉ phải chịu những ảnh hưởng ít nhất.

“Môn” là chỉ nơi ra vào của 1 căn nhà hay một công trình kiến trúc. Chúng ta đi qua cửa để bước vào nhà, và cũng qua đó để rời khỏi nhà, cửa chính là nơi thu nạp và thoát ra của sinh khí.

Trong nhà chúng ta cần thiết có được bầu không khí trong lành, do đó cần phải mở cửa chính, mở cửa sổ, chúng giống như cái mũi trên cơ thể người vậy

Trong nhà cần có được ánh sáng mặt trời, và chúng ta cũng luôn muốn có thể đưa mắt ra ngoài nhìn ngắm quang cảnh xung quanh, vì thế cửa sổ cũng giống như đôi mắt của con người

Cửa chính theo phong thủy

Vị trí cửa chính

Trong học thuyết phong thủy, việc sắp đặt bố trí cửa là quan trọng nhất, cửa là phân cách không gian trong và ngoài căn nhà, là nơi mọi người nhất định phải đi qua khi muốn ra vào nhà. Cửa chính là tượng trưng cho “khẩu”, khí từ bên ngoài dù tốt hay xấu đều nhập vào nhà qua cửa, đối với từng phòng trong gian nhà, cửa đều hết sức quan trọng.

Cửa chính cần được tránh khỏi những sát khí ở bên ngoài căn nhà, thường thấy nhất sát khí do đường quốc lộ xông thẳng vào, sát khí do góc tường, đèn điện, cột điện… Tất cả đều không có lợi cho vận thế của ngôi nhà. Vì những người trong nhà đều phải ra vào từ ngay chính cánh cửa nên những gì đối diện với cửa chính cũng chính là những gì đối diện với căn nhà.

Vị trí, tỉ lệ, kích cỡ của cửa nhà cần thiết phải được chú ý đến rất nhiều, cố gắng đáp ứng đủ các yêu cầu trong phong thủy.

Để tiện đón tiếp khách vào trong nhà, cửa nên được thiết kế mở vào bên trong. Ngày nay, nhiều nhà thích lắp loại cửa có tay nắm bằng sắt, thường là mở ra phía ngoài, trừ phi do điều kiện không gian không cho phép, nếu không tốt nhất là không nên mở cửa ra bên ngoài, bởi theo phong thủy không có lợi cho sự lưu chuyển ra vào của sinh khí tốt lành.

Ngoài ra còn có loại cửa mẹ con, hay cửa mở sang hai bên hiện nay ngày càng phổ biến sử dụng ở các gia đình, không nói đến việc có thuận tiện sử dụng hay không, nhưng xét về từ góc độ chắc chắn an toàn thì rõ ràng là không thể bằng với cửa đơn một cánh mở vào bên trong.

 

Cửa chính không nên quá nhỏ cũng không nên quá to

Kích thước của cửa chính nên tỉ lệ thuận với căn phòng, phong thủy cho rằng : “nhà và cửa cần tương xứng về kích thước, nếu phòng to cửa nhỏ là không cát lành, cửa quá nhỏ sẽ mang lại vận không tốt”. Phòng rộng mà cửa nhỏ hẹp, vận khí tốt cũng không thể nạp nhận vào trong nhà. Cửa chính cần có độ cao và rộng phù hợp, ít nhất nên cao khoảng 210cm, rộng 90cm, để tiện cho người trong gia đình đi lại, kể cả có vận chuyển đồ đạc cũng dễ dàng đi lại, đồng thời cũng phù hợp với tỉ lệ kích thước của không gian trong phòng.

Phòng nhỏ cửa quá lớn, dễ bị phân tán khí, khí không tụ lại được nên vượng khí trong nhà dễ bị thoát ra ngoài, không phù hợp.

Cửa chính quá nhỏ sẽ đem lại vận không tốt, khí tốt lành không thể nhập vào trong phòng.

Cửa chính quá to, vận may dễ thoát ra ngoài, trần nhà không nên quá thấp, nếu không tiền tài sẽ dễ bị trôi đi, rất không có lợi.

Ngoài ra xét theo ý nghĩa tượng trưng, cửa chính nên lớn hơn các cửa khác trong nhà một chút, nhưng kích thước bằng nhau thì cũng được. Nếu cửa chính mà lại nhỏ hơn các cửa khác thì trong phong thủy cũng kỵ điều này.

Ngược chiều với chiều nước chảy là có lợi

Trong phong thủy hiện đại ngày nay, những con đường ở thành phố lớn được coi như là sông hồ của trước kia, còn người và xe cộ chính là nước.

Nước chảy đến từ phía bên phải ( phương Bạch Hổ ) cửa nên mở tại bên trái ( phương Thanh Long ) sẽ tốt cho việc thu nhận khí, tốt nhất là nên có cây cối, biểu hiện hay tường chắn để ngăn cản nước đi tới, dòng nước gặp phải cản trở, có thể thay đổi phương hướng, dòng nước từ bên phải chảy tới bên trái sẽ nhập được vào chính giữa.

Trường hợp nước chảy từ trái sang phải cũng có chung nguyên lý như thế, kết cấu cửa ngược chiều nước là vượng, thuận chiều là có hại

Ngưỡng cửa:

Ngưỡng cửa là chỉ tầm gỗ ngang ở phía dưới cửa nhà, thường có ở lối ra vào của các nhà truyền thống Việt Nam. Nó có tác dụng làm giảm bớt bước chân tiến thẳng vào nhà. Để cho tiện sử dụng và bảo vệ, hiện nay ngưỡng cửa thường được làm bằng các nguyên liệu là gạch hay thuộc kim

Ngưỡng cửa ngăn cách rõ ràng bên trong và bên ngoài nhà, bổ sung và làm tăng thêm công năng của cửa chính. Ngưỡng cửa có tác dụng rất thiết thực, vừa có thể ngăn sinh khí trong nhà khỏi thoát ra ngoài, đồng thời cũng ngăn cản gió bụi, không cho các loài côn trùng bò vào nhà. Trong việc thiết kế trang trí nhà ở hiện nay, người ta ngày càng tiếp nhận tư tưởng thiết kế kiểu phương Tây, trong khi đó một số những học vấn về thiết kế theo kiểu truyền thống thì lại không được kế thừa và phát triển, trong đó ngưỡng cửa chính là 1 ví dụ, tuy có tác dụng rất lớn đối với căn nhà nhưng nó lại bị người ta lãng quên trong đô thị thời hiện đại ngày nay.

Trước kia khi làm ngưỡng cửa, người ta rất chú trọng xem xét kỹ lưỡng về độ cao, độ rộng và lấy tiêu chuẩn là thước Lỗ Ban để đo đạc. Còn trong thời nay, cũng không cần phải quá chú trọng chi tiết nữa, chỉ cần kích thước tỉ lệ tương đối phù hợp là được.

Cửa chính không được đối thẳng với cầu thang, phòng vệ sinh, cửa và cửa sổ các phòng khác.

Vượng khí từ cửa đi vào nhà nếu chưa được lưu chuyển tuần hoàn nên sẽ rất nhanh chóng chuyển tới các phòng khác hoặc bị thoát ra ngoài, điều này trong phong thủy là không nên. Nếu cửa chính nhà bạn đối thẳng với cầu thang, nhà vệ sinh, cửa và cửa sổ các phòng khác, chắc chắn sẽ gây ra ảnh hưởng xấu, phá hoại sự tích tụ sinh khí và tuần hoàn năng lượng tốt ở trong nhà.

Để giải quyết trường hợp như thế bạn có thể di chuyển vị trí của cửa, sửa lối vào cầu thang, thiết kế Huyền quan hoặc bình phong hay là dòng kín những chiếc cửa sổ có hướng thông ra ngoài.

Ba cửa liền nhau trong nhà không được tạo ra thành một đường thẳng. Cửa chính đối diện với cửa phòng, để cho 3 cửa thẳng hàng nhau tạo thành 1 đường thẳng là không tốt.

Nếu 3 cửa thông thẳng nhau chắc chắn là không phù hợp, trước hết là do luồng khí trực xung, vận động quá nhanh, rõ ràng là khó mà có thể nghỉ ngơi tại nơi thông thẳng như vậy, cùng lý luận như thế, sinh khí mang điều cát lành cũng khó lòng lưu lại tại đây. Vì thế đây là 1 kiểu kết cấu rất không tốt.

Phương pháp thay đổi thực ra rất đơn giản, chỉ cần thay đổi phương vị của 1 trong số 3 cửa đó để chúng không còn tạo thành 1 đường thẳng nữa là được, hoặc là cũng có thể làm Huyền quan đặt bình phong, kê tủ hay những loại cây cối tương đối cao tại chỗ đường thẳng đó để hóa giải.

 

CÁC bài viết liên quan

Bảng tính giá chi phí xây dựng nhà

TÍNH GIÁ XÂY DỰNG

Thông tin cơ bản
Chiều dài : Chiều rộng :
Loại công trình : Mức đầu tư :
Diện tích sử dụng (Xây dựng): 0 m2 Đơn giá 0 vnđ/m2
Thông tin chi tiết
Thông tin chi tiết

Đội ngũ thiết kế kiến trúc Kiến An Vinh

Đội ngũ công ty thiết kế nhà, biệt thự Kiến An Vinh
Đội ngũ công ty thiết kế nhà, biệt thự Kiến…
Trụ sở chính Công ty Kiến An Vinh đặt ở Tp.Hồ Chí Minh, được bà con ở khắp…
Đội ngũ nhân viên văn phòng Kiến An Vinh
Đội ngũ nhân viên văn phòng Kiến An Vinh
Với đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư trưởng năng động sáng tạo với nhiều năm…
Đội ngũ thiết kế kiến trúc chuyên nghiệp Kiến An Vinh
Đội ngũ thiết kế kiến trúc chuyên nghiệp Kiến…
Công ty TNHH Xây dựng Kiến An Vinh là Công ty Xây dựng được hình thành trong thời…
Đội ngũ triển khai kiến trúc Kiến An Vinh
Đội ngũ triển khai kiến trúc Kiến An Vinh
Công ty Kiến An Vinh chuyên thiết kế thi công biệt thự, nhà phố đẹp sang trọng…

Đội ngũ thi công xây dựng

Họp đội ngũ thi công Kiến An Vinh hàng tuần
Họp đội ngũ thi công Kiến An Vinh hàng tuần
Đội ngũ thiết kế và thi công cùng nhau họp chung với nhau. Để báo cáo và thống…
Công ty thiết kế nhà, thiết kế biệt thự đẹp Kiến An Vinh
Công ty thiết kế nhà, thiết kế biệt thự đẹp…
Kiến An Vinh chính là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực thiết kế biệt thự đẹp,…
Đội ngũ thiết kế thi công Kiến An Vinh
Đội ngũ thiết kế thi công Kiến An Vinh
Với nhiều kinh nghiệm trong ngành thiết kế cũng như thi công. Đội ngũ thiết kế…
Đội thi công biệt thự hiện đại
Đội thi công biệt thự hiện đại
Kiến An Vinh chính là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực thiết kế biệt thự đẹp,…

Thi Công Xây Dựng

Thi công xây dựng biệt thự phố tỉnh Đồng Nai
Thi công xây dựng biệt thự phố tỉnh Đồng Nai
Trong quá trình thi công các phần dầm(đà), sàn, tường gạch xây không chuẩn với…
Dự án thi công xây dựng biệt thự 1 tầng tại Vũng Tàu
Dự án thi công xây dựng biệt thự 1 tầng tại Vũng…
Công ty là một trong những đơn vị thiết kế thi công xây nhà vừa qua công ty đã…
Mẫu dự án thi công xây dựng biệt thự vườn 1 tầng đẹp
Mẫu dự án thi công xây dựng biệt thự vườn 1…
Thi công xây dựng biệt thự phố là một trong những thế mạnh hàng đầu của công…
Thi công biệt thự 3 tầng tại quận 2
Thi công biệt thự 3 tầng tại quận 2
Dự án thiết kế và thi công biệt thự anh Hùng tại quận 2 là một trong những dự…
Xây dựng biệt thự 2 tầng đẹp
Xây dựng biệt thự 2 tầng đẹp
Công trình xây dựng biệt thự 2 tầng của công ty thiết kế xây dựng Kiến An Vinh,…
Thi công biệt thự trệt sân vườn tại Bình Dương
Thi công biệt thự trệt sân vườn tại Bình Dương
Biệt Thự Trệt Long Thành nổi bật với phong cách biệt thự hiện đại với thiết…
Hình ảnh thi công dự án biệt thự phố 2 tầng đẹp tại Đồng Nai
Hình ảnh thi công dự án biệt thự phố 2 tầng đẹp…
Tôi có một khu đất rộng 10m * 18m, tôi đang muốn xây dựng một biệt thự phố với…
Hình ảnh thi công nhà phố 1 tầng đẹp tại Quận Phú Nhuận
Hình ảnh thi công nhà phố 1 tầng đẹp tại Quận…
Hông như những ngôi nhà ở trong hẻm hay ở quê, những ngôi nhà 2 tầng nằm trên…

Bình luận